Jun 05,2010 |
અમરેલી, તા.૫:
ત્રણ ભાઈઓમાં બીજા નંબરના ઉકાભાઈ પ્રગતિશીલ ખેડૂત છે. કંઈને કંઈ નવું કરવું એ તેમનો જીવન મંત્ર બની ગયો છે. ઉકાભાઈએ પોતાના આંબાવાડીયામાં રાજ્ય અને રાજ્ય બહારની વિવિધ જાતોની કેરીઓ ઉછેરી છે. ઉત્તરપ્રદેશની રેસાવિહિન, સ્વાદે મીઠી, ઘાટી કેસરી અને વધુ ફાલ આપતી આમ્રપાલી, દશેરી અને બનારસી લંગડો, મહારાષ્ટ્રની લીલેશાન કે જે ખાવામાં અને અથાણામાં પણ કામ આવે છે. બાટલી, તોતાપુરી અને સૌરાષ્ટ્રની શાન કેસર કેરી તો ખરી જ. આ ઉપરાંત સ્પેશ્યલ રસની કેરી નાળિયેરી, મુરબ્બા અને છુંદ્દામાં માફક આવતી કેપ્ટન, દેશી કેરી અને છેક શ્રાવણ માસમાં પાકતી શ્રાવણીયો કેરી પોતાના આંબાવાડીયામાં ઉછેરી છે. ઉકાભાઈએ અનેક અખતરા કરી પાયલોટ જાત વિકસાવી છે. જેનું ફળ બે થી અઢી કિલોનું છે. હવે તેઓ પાંચેક કિલોનું ફળ વિકસાવવા પ્રયત્નો કરી રહ્યાં છે.
કેસરના ૧૪૪ અને અન્ય મળી કુલ ૧૬૦ આંબાનો બગીચો ધરાવતા ઉકાભાઈની વાડીમાં બીલ્લી, રાવણા, લીંબુ, બીજોરા, નાળીયેરી, સરગવો અને કરમદાના વૃક્ષો પણ છે. ઉકાભાઈ ર્વાિષક ૭૦૦ થી ૮૦૦ મણ કેરીનો પાક લે છે. દેશી ખાતરનો જ ઉપયોગ કરે છે. વિલાયતી દવાનો બિલકુલ ઉપયોગ કરતા નથી.
Source: http://www.sandesh.com/sandesh_article.aspx?newsid=192339
No comments:
Post a Comment